ติดต่อสอบถาม

เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.30 น.

เสาร์ 09.30 - 15.30 น.

10 อันดับเมืองอันตราย ที่สุดในโลกนักเดินทางควรหลีกเลี่ยง

การหาข้อมูลให้ดีก่อนไปเที่ยวหรือไปเรียนต่อคือสิ่งสำคัญ การเลือกสถานที่เพื่อพักผ่อนหย่อนใจสักที่นอกจากจะต้องดูงบค่าใช้จ่าย วางแผนการเดินทางให้ดีแล้ว การหาข้อมูลเมืองปลายทางก็เป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้เพราะเมืองและประเทศนั้นๆ คือสถานที่ที่คุณต้องพักอาศัยไปอีกนานหลายวัน เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าความอันตรายจะมีมากน้อยแค่ไหนหรือถูกซุกไว้ใต้การโปรโมทของประเทศนั้นๆไหม แต่เชื่อว่าปัจจัยด้านความปลอดภัยคือสิ่งที่ทุกคนควรพิจารณา เพื่อเป็นการเซฟตัวเองอีกขึ้น เราลองมาเช็คกันดีกว่าว่าเมืองที่เลี่ยงได้ขอให้เลี่ยง จะมีเมืองไหนและอยู่ในประเทศอะไรบ้าง


1 Tijuana, Mexico
Tijuana ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่อันตรายที่สุดในโลกโดยมีการฆาตกรรม 138 ครั้งต่อประชากร 100,000 คน (ประมาณ 7 ครั้งต่อวัน)  Tijuana ถือเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาชญากรรมความรุนแรง และความยากจน โดยความรุนแรงส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นมักมีความเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์และยาเสพติด จากกลุ่มแก๊งอันธพาล

2 Acapulco, Mexico
Acapulco เป็นหนึ่งในที่เที่ยวยอดฮิตที่ดาราฮอลลีวูดและมหาเศรษฐีเลือกจะมาพักผ่อนหย่อนใจ และยังมีชื่อเสียงด้านสถานอโคจร ความบันเทิงยามค่ำคืนเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ด้วยการระบาดของยาเสพติด กลุ่มแก๊งโจร อันธพาล พ่อค้ายา Acapulco จึงติดอันดับ 2 ของเมืองที่อันตรายที่สุดด้วยอัตราการฆาตกรรมถึง 111 คนต่อประชากร 100,000 คน และแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างมหาศาล

3.Caracas, Venezuela
ในปี 2560 เมือง Caracas ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงที่อันตรายที่สุดในโลก และยังคงติดอันดับหนึ่งในสามเมืองที่มีอาชญากรรมมากที่สุดในโลก โดยมีการฆาตกรรม 100 ครั้งใน 100,000 คนประชากรในเมืองจำนวนมากถูกบังคับให้เข้าสู่โลกของอาชญากรรม เพื่อเลี้ยงดูครอบครัวที่ยากจนและอดอยาก

4.Cuidad Victoria, Mexico
จากรายงานของ Business Insider เหตุการณ์นองเลือดในเมืองนี้ส่วนใหญ่ล้วนมาจากการสาดกระสุนใส่กันของแก๊งค้ายาคู่อริ รวมถึงการปะทะกันของอาชญากรกับตำรวจทหาร นอกจากนั้นความรุนแรงยังคืบคลานต่อเข้าไปในเรือนจำ เพราะบรรดาสมาชิกแก๊งพวกนี้ ยังลักลอบขนอาวุธไปดวลปืนกันต่อหลังลูกกรง! ด้วยอัตราการฆาตกรรมราว 86 ครั้งต่อประชากร 100,000 คน Cuidad Victoria จึงถือเป็นหนึ่งในเมืองที่อันตรายที่สุดในโลก

5.Ciudad Juárez, Mexico
เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเมืองนี้ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่งถึงขั้นได้รับสมญานามว่า ‘Murder City’ จากสถิติการฆาตกรรม 86 ครั้งต่อประชากร 100,000 คน และยังเป็นเมืองที่เลวร้ายที่สุดสำหรับผู้หญิงในเม็กซิโก โดยมีรายงานว่าระหว่างปี 1993 ถึงกลางปี ​​2000 เด็กผู้หญิงราว 370 คนถูกสังหาร และผู้หญิงอย่างน้อย 400 คนสูญหาย ใครที่คิดจะเหยียบย่านนี้ควรระวังตัวให้ดีทั้งในด้านการโจรกรรม ลักทรัพย์​ ฆาตกรรม แต่ทางที่ดี ถ้าเลี่ยงได้ขอให้เลี่ยงไปเลยจะดีกว่า

6.Irapuato, Mexico
 Irapuato เป็นหนึ่งในเมืองอุตสาหกรรมของเม็กซิโก และเพิ่งจะมีชื่อเสียงฉาวโฉ่ได้ไม่นานนัก ซึ่งหลักๆก็เป็นปัญหาระหว่างแก๊ง โดยมีอัตราการเกิดอาชญากรรมราว 81 ใน 100,000 คน

7.Ciudad Guayana, Venezuela
วิกฤตสังคมและเศรษฐกิจของเวเนซุเอลาที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ความรุนแรงและอาชญากรรมในภูมิภาคชายแดนก็เพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน แก๊งอันธพาลท้องถิ่นเริ่มแสดงอิทธิพลในแถบนี้ และในประชากร 100,000 คนจะมีการฆาตกรรมเกิดขึ้นราว 78 คน

8.Natal, Brazil
‘ที่นี่บราซิล!’ แม้ว่า Natal จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมเพราะอุดมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม แต่เมืองนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องอาชญากรรมทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการโจรกรรม ทำร้ายร่างกาย การกระทำชำเราทางเพศ หรือการลักพาตัว และมีจำนวนการฆาตกรรมเกิดขึ้นถึง 75 คน ต่อประชากร 100,000 คน แถมยังเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางยาเสพติดระหว่างประเทศและการค้ามนุษย์อีกด้วย

9.Fortaleza, Brazil
แม้จะมีชายหาดที่สวยงามขึ้นชื่ออยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอย่าง Jericoacoara และอุทยานแห่งชาติ Lençois Maranhenses แต่เมืองนี้ก็ถูกบดบังด้วยอัตราการฆาตกรรมที่เกิดขึ้น โดยเฉลี่ย 69 ครั้งต่อประชากร 100,000 คนและเหตุการณ์ความรุนแรงส่วนใหญ่มาจากชาวแก๊งเช่นเดียวกัน

10.Cape Town, South Africa
ถึงจะเคยเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกีฬาอย่าง ฟุตบอลโลก 2010 และมีเนลสัน แมนเดลาเข้ามาเป็นประธานาธิบดีเพื่อกอบกู้วิกฤต แต่ยังไงเสียความยากจนและความรุนแรงก็ยังเป็นปัญหาเรื้อรังที่แก้ได้ยากในแอฟริกาใต้ Cape Town ถือเป็นเมืองที่อันตรายอันดับ 10  เกิดการฆาตกรรมเฉลี่ย 66 ครั้งต่อประชากร 100,000 คน จากการรวมตัวของเหล่าอันธพาลและแก๊งโจรกว่า 100 แก๊ง และมีจำนวนสมาชิกรวมกันไม่ต่ำกว่า 100,000 คน จนรัฐบาลต้องสั่งให้กองทัพเข้ามาดูแลความเรียบร้อย แต่สถานการณ์ก็ไม่ได้ดีขึ้นสักเท่าไหร่

และนี่คือ 10 เมืองที่อันตรายที่สุดในโลกที่ควรระมัดระวังให้ดีหากต้องไปท่องเที่ยวหรือเรียนต่อ อย่างไรก็ตาม ในเมืองอื่นๆ นอกเหนือจาก 10 เมืองเหล่านี้ก็อย่าพึ่งวางใจ! เพราะอันตรายต่างๆ สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ สังเกตได้ว่าเมืองส่วนใหญ่ที่ติดท็อปล้วนเกิดจากการค้ายาเสพติด การค้าอาวุธ และสงครามระหว่างแก๊งค์ในฝั่งละตินอเมริกาแทบทั้งสิ้น ลำพังสถิติในช่วง 5 ปี ระหว่าง 2007 – 2012 แค่ในเม็กซิโกประเทศเดียวคาดว่ามีผู้เสียชีวิตจากยาเสพติดเกือบ 38,000 ราย ซึ่งก็ปฎิเสธไม่ได้อีกตามเคยว่าปัญหาส่วนใหญ่เป็นผลพวงมาจากวิกฤตเศรษฐกิจ ความหนาแน่นของประชากรที่เพิ่มขึ้น และการจัดการของภาครัฐที่คงความเอื่อยเฉื่อยแบบแก้ไม่ตก

บทความอื่น ๆ