ติดต่อสอบถาม

เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.30 น.

เสาร์ 09.30 - 15.30 น.

สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1ปีมีครั้งเดียว

สวนเคอเคนฮอฟ

สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ณ เมืองลิซเซ่ (lesse) ประเทศเนเธอร์แลนด์

สวนเคอเคนฮอฟ (Keukenhof) ซึ่งเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่ใหญ่และสำคัญของฮอลแลนด์ เมืองลิซเซ่อยู่ห่างจากอัมสเตอร์ดัมเพียง 29 กิโลเมตร เดิมเป็นสวนสาธารณะมาก่อน ต่อมาสมาคมผู้ส่งเสริมการ ปลูกดอกไม้ประเภทไม้หัวแห่งเมืองลิซเซ่ ได้ใช้สวนแห่งนี้ส่งเสริมการปลูกไม้หัวพันธุ์ใหม่ๆ โดยแบ่งที่ให้กับบริษัทผู้ผลิตไม้หัวเป็นผู้ปลูกและเข้าบำรุงรักษา ซึ่งก็ทำให้เกิดพันธุ์ใหม่ๆ ขึ้นในทุกปี ซึ่งผู้สนใจต้นทิวลิปจากทั่วโลกจะมาชม

 

ประวัติ สวนเคอเคนฮอฟ

ย้อนไปเมื่อศตวรรษที่ 15 สวนเคอเคนฮอฟเคยเป็นเขตพื้นที่ล่าสัตว์ของ Countess Jacqueline นายหญิงแห่งปราสาท Hainaut และยังเป็นแหล่งเพาะปลูกสมุนไพรให้กับปราสาท ผ่านมาหลายร้อยปีก็ได้มีการเปลี่ยนเจ้าของที่ดินแห่งนี้ไปหลายต่อหลายคน จนกระทั่งปี ค.ศ. 1949 นายกเทศมนตรีลิซเซ่มีความคิดที่จะจัดงานแสดงดอกไม้เพื่อประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมอุตสาหกรรมการเพาะปลูกดอกไม้ในเนเธอร์แลนด์ในฐานะที่เป็นผู้ส่งออกดอกไม้รายใหญ่ของโลก จึงได้มีการจัดงานแสดงดอกไม้ประจำปีที่สวนเคอเคนฮอฟในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในปัจจุบันกว่า 1.5 ล้านคนต่อปี

สวนที่ผสานความหลากหลายอยู่ภายใน

ภายในสวนเคอเคนฮอฟนั้นใช่จะอวดแต่ความงามของไม้ดอกประเภทหัว หากแบ่งพื้นที่เป็นโซนต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับความหลากหลายที่ผสมผสานอยู่ภายใน

Oranje Nassau Pavillion
เริ่มต้นจากอาคารแสดงนิทรรศการ Oranje Nassau Pavillion ที่ด้านในให้นักออกแบบนำดอกไม้มาจัดแสดงในรูปแบบต่างๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และวิธีการนำเสนอที่แปลกออกไป
Children Paradise
จากนั้นจึงเข้าสู่โซน Children Paradise พื้นที่บริเวณนี้ แปลงโฉมเป็นฟาร์มในชนบท มีสัตว์เลี้ยง อย่าง แกะ ไก่ กระต่าย หมู เดินเตาะแตะอวดโฉม เป็นโซนที่เด็กๆ ดูจะชอบเป็นพิเศษ
Children Paradise
Children Paradise
Willem Alexander Pavillion

โรงเรือนที่เต็มไปด้วยดอกทิวลิป

ด้านหน้าคือโรงเรือนกระจก Willem Alexander Pavillion ภายในเต็มไปด้วยดอกทิวลิป ทิวลิป และทิวลิป อาจไม่ได้มากมายเหมือนที่ปลูกกันเต็มท้องทุ่ง แต่หลากหลายสายพันธุ์ หลากสีสัน ชวนตื่นตา บางดอกขณะเดินผ่านถึงขนาดต้องดึงแขนคนใกล้ตัวให้หันมามองว่ามีดอกทิวลิปแบบนี้ด้วย  ต้องชมกันเลยว่าชาวดัชท์ช่างขยันพัฒนาสายพันธุ์กันจริง  มีครบแทบจะทุกสี สีส้ม สีเหลือง สีแดง สีขาว สีชมพู สีม่วง กระทั่งสีเขียวก็มี แต่ที่หาไม่เจอคือสีดำ ด้วยโชคไม่ดีที่ช่วงเวลาที่ไปเยือนนั้น ทิวลิปดำยังไม่ออกดอก แต่สีที่ไม่ต้องมองหาให้เสียเวลาคือสีฟ้า ยังไม่มีใครผสมทิวลิปสีฟ้าได้…. แต่ เชื่อเถอะ หลังจากกวาดสายตามองดอกทิวลิปทั่วโรงเรือน  อีกไม่นานชาวดัชท์จะต้องผสมพันธุ์ดอกทิวลิปสีฟ้าได้แน่ๆ

รูปทรงดอกทิวลิปเมื่อมีการพัฒนาสายพันธุ์มากเข้า รูปลักษณ์จึงมีหลากหลาย ทั้งแบบรูปถ้วยที่แย้มบานเพียงนิดกระทั่งบานเกินเลยความเป็นถ้วย ก็มีให้เห็น

ที่รูปทรงแปลกตาจนจำได้แม่นต้องยกให้กลุ่มที่เรียกว่า Parrot กลีบดอกทิวลิปกลุ่มนี้จะหยิกเป็นคลื่น  มีลวดลายสีเป็นริ้วสดใส มองเผิน ๆ คล้ายสีสันของนกแก้วสมชื่อ และกลุ่ม Fringed ที่ขอบดอกจะเป็นเส้นขุ่ย ๆ แปลกดี เห็นแล้วชวนนึกถึงชุดของพวกคนป่า

ถัดจากโรงเรือนดอกไม้…. เห็นลิบๆ แต่ไกลคือกังหันลมภายในสวน ด้านหน้ากังหันลมเป็นลานกว้าง มีการแสดงของกลุ่มผู้สูงอายุชายหญิงในชุดเครื่องแต่งกายพื้นเมือง เล่นดนตรี ร้องเพลงและเต้นรำช่วยสร้างสีสันและบรรยากาศให้กับสวน กลายเป็นมุมพักผ่อนนั่งชมการแสดง ขณะที่กังหันลมที่อยู่ด้านหลังกลายเป็นหอชมวิวที่นักท่องเที่ยวพากันเดินขึ้นไปด้านบนเพื่อชมสวนในมุมกว้าง และด้วยตำแหน่งที่ตั้งของกังหันอยู่ชิดติดขอบสวน ทำให้มองออกไปด้านนอกเห็นท้องทุ่งกว้างที่ลงต้นทิวลิปไว้สุดหูสุดตา

สวนแห่งแรงบันดาลใจ

Inspiration Gardens
ใกล้ๆ กับโซนกังหันลม เป็นโซน Inspiration Gardens สวนแห่งแรงบันดาลใจที่เชิญนักออกแบบทำการออกแบบตกแต่งสวนในรูปแบบต่าง ๆ  มุมนี้แหละเป็นมุมที่แอบเก๋ด้วยไอเดียที่น่าสนใจ ถึงตอนนี้ คอเคนฮอฟทำให้นึกถึงบรรยากาศของความเป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นมา

Ultimate Journey รับจัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวทั่วโลก กรุ๊ปเหมาดูงาน-สัมมนา-คุณภาพดีเยี่ยม เที่ยวครบ จบทุกเส้นทาง

☎️ โทร : 02-334-0081
📱 สายด่วน : 098 961 9000
📥 inbox : m.me/Ultimate
📥 Line : @ultimate.bkk (มี@ ข้างหน้าด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ