ติดต่อสอบถาม

เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.30 น.

เสาร์ 09.30 - 15.30 น.

10 สถานที่น่าเที่ยวใน สวีเดน ที่คุณต้องไปสักครั้ง

ทัวร์สวีเดน

สวีเดนเป็นประเทศที่ใครหลายๆ คนคงจะคุ้นเคย และอยากจะลองไปดูสักครั้ง ก่อนที่จะไป ตอนนี้คุณคงจะค้นหาสถานที่ที่น่าไปท่องเที่ยวของสวีเดนอยู่ใช่ไหมล่ะคะ

เราได้เตรียม 10 สถานที่น่าเที่ยวในสวีเดน ที่คุณต้องไปสักครั้ง มาให้คุณเลือกไว้จดในแพลนการท่องเที่ยวของคุณเรียบร้อยแล้วค่ะ เอาล่ะ ไปเลือกกันเลยดีกว่าค่ะ

1.พระราชวังกรุงสตอกโฮล์ม (Stockholm Royal Palace)

ในภาษาสวีดิชจะเรียกว่า Stockholms Slott นั้นตั้งอยู่ที่ Gamla Stan (Old Town) ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 นาทีโดยการเดินเท้า พระราชวังสตอกโฮล์มสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมบาโรก พระราชวังมีความสูงถึง 7 ชั้น มีห้องต่างๆ ถึง 600 ห้อง

ตกแต่งแบบดั้งเดิม ผนังประดับด้วยภาพเขียน ภายในพระราชวังมีพิพิธภัณฑ์อยู่สองแห่งทั้งในส่วนของ Gustav III’s Museum of Antiquities ซึ่งจะมีประติมากรรมสไตล์อิตาเลียนกว่า 200 ชิ้น ส่วนพิพิธภัณฑ์ Tre Kronor นั้นจะเป็นการจัดเเสดงเรื่องราวของเหตุการณ์ไฟไหม้พระราชวังในปี ค.ศ.1697

มีความเก่าเเก่เเละมีความสวยงามพร้อมกับความสำคัญอย่างมาก เเละที่พลาดไม่ได้คือการมาชมการเปลี่ยนเวรยามของทหารรักษาพระองค์สวีเดนที่จะใช้เวลาในการเปลี่ยนเวรยามประมาณ 40 นาที  เเละบางครั้งจะมีทหารม้ามาร่วมพิธีอีกด้วยค่ะ

2.ปราสาทคาลมาร์ (Kalmar Castle)

ปราสาทที่ได้ชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสวีเดน ก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ในอดีตปราสาทคาลมาร์เป็นป้อมปราการที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ข้าศึกและโจรสลัดเข้ามาโจมตีเมืองจากทางด้านทะเลบอลติก และในช่วงที่ฟินแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรสวีเดน

สวีเดนเคยร่วมกับเดนมาร์กและนอร์เวย์ ในสหภาพคาลมาร์ และสวีเดนได้ออกจากสหภาพในศตวรรษที่ 16 ในปัจจุบันปราสาทคาลมาร์เป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ของประเทศสวีเดน

มีการออกแบบก่อสร้างอย่างวิจิตรงดงามเป็นสถาปัตยกรรมแบบเรเนซองค์ ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับความสวยงามแบบตะวันตก และนอกจากจะได้ชมสถาปัตยกรรมที่สวยงามของปราสาทแล้ว ที่นี่ยังมีเมนูอาหารสไตล์ศตวรรษที่ 16 ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย ควรค่ากับการไปสัมผัสด้วยตัวเองมากๆ เลยค่ะ

3.ปราสาทโดรทนิงโฮล์ม (Drottningholm Palace)

ปราสาทโดรทนิงโฮล์ม สร้างในยุคทองของราชอาณาจักรสวีเดนโดยนิโคเดอมัส เทสซิน ผู้เป็นสถาปนิกประจำราชสำนักของสวีเดน เป็นพระราชวังที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีที่สุดของสวีเดน

สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17  เป็นที่พำนักถาวรของราชวงศ์ และเป็นหนึ่งในสามแหล่งมรดกโลกของสตอกโฮล์ม อีกทั้งโดรทนิงโฮล์มยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกของสวีเดนที่ติดอันดับมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

4.วิหาร Lund

มาต่อกันที่ วิหารลูเธอแรน (The Lund Cathedral) ตั้งอยู่ในเมืองสกาเนีย (Scania) โดยวิหารแห่งนี้ก่อตั้งมายาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 11 และทำจากหินแกรนิตเป็นหลัก

แถมยังตกแต่งด้วยสไตล์บาซิลิกาตามแบบฉบับนิกายโรมันคาทอลิก ซึ่งสิ่งที่โดดเด่นของวิหารแห่งนี้ ได้แก่ หอคอยคู่ รวมไปถึงนาฬิกาที่ออกแบบให้ดูเหมือนกับกษัตริย์ 3 พระองค์ วิหาร Lund เป็นที่เที่ยวสเปนที่ควรค่าแก่การเดินทางไปสัมผัสด้วยตาของคุณเองสักครั้ง

5.พิพิธภัณฑ์วาซา (Vasa Museum)

สถานที่แรกที่มาสตอกโฮล์ม และต้องไปเยือนคือ พิพิธภัณฑ์วาซา หรือ Vasamuseet (Vasa Museum) ที่เก็บเรือรบวาซา VASA นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวคู่บ้านคู่เมืองของสตอกโฮล์มก็ว่าได้ ลักษณะของพิพิธภัณฑ์เหมือนเป็นการนำเรือโบราณมาจอดไว้แล้วจึงสร้างอาคารครอบลงไปอีกที

เพราะมีเสากระโดงเรือโผล่พ้นยื่นจากหลังคาอาคารขึ้นมา 3 เสา เรือวาซา เป็นเรือรบหลวงของสวีเดน สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1626 และเสร็จในปี ค.ศ. 1628 ในสมัยของกษัตริย์สตาฟที่ 2 ของสวีเดน (Gustav II Adolf) ในช่วงสงครามบอลติก ระหว่างเดนมาร์ก-รัสเซีย และโปแลนด์

ใช้เวลาในการสร้าง 2 ปี วาซา เป็นทรัพย์สมบัติทางศิลปะที่โดดเด่นและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อยากรู้จังว่าวาซาของจริงจะใหญ่อลังการขนาดไหน ต้องลองไปดูสักครั้งแล้วไหมคะ

6.พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ (Swedish Museum of National Antiquities)

ถ้าคุณเป็นคนชอบศึกษาวัฒนธรรมโบราณหรือชอบดูงานศิลปะสวย ๆ ในสมัยก่อน คุณก็ไม่ควรพลาดการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ที่นี่เด็ดขาด เพราะเป็นที่ซึ่งรวบรวมข้าวของยุคเก่าเอาไว้มากมาย

ตั้งแต่สมัยยุคหินรวมไปถึงหลักฐานจากยุคไวกิ้ง ทั้งกระดูกและอาวุธของคนในยุคนั้น ซึ่งจุดเด่นที่สุดของพิพิธภัณฑ์นี้ก็คือ “ห้องสีทอง” ที่เรียกกันว่า Guldrummet โดยภายในห้องจะเก็บรวบรวมเฉพาะเครื่องเรือนโบราณที่ทำจากเงินและทองเท่านั้น จึงเต็มไปด้วยงานฝีมือที่ประณีตงดงามมากมาย

7.อุทยานแห่งชาติอบิสโก (Abisko National Park)

ประเทศสวีเดน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีแสงเหนือ และเป็นจุดชมแสงเหนือที่ดีที่สุด สามารถไปชมได้ที่ อุทยานแห่งชาติอบิสโก (Abisko National Park) ตั้งอยู่ในเขตเมืองคิรูน่า (Kiruna) ทางตอนเหนือของสวีเดน

ที่นั่นยังอลังการด้วยฉากภูเขา และทะเลสาบ และยังเป็นที่ตั้งของออโรร่าสกายสเตชั่น (Aurora Sky Station) มาปักหมุดสถานที่แห่งนี้แล้วไปชมแสงเหนือกันค่ะ

8.ICE Hotel

ใครกำลังเบื่อกับสภาพอากาศบ้านเราอยู่บ้างคะ ไปหนาวสุดขั้วที่  Ice Hotel  กันค่ะ เป็นโรงแรมน้ำแข็งแห่งแรกของโลก สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1994 ตั้งอยู่ที่เมือง Kiruna สร้างด้วยหิมะและน้ำแข็งจาก Torne River ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดทีเดียว

ซึ่งในแต่ละปี โรมแรมน้ำแข็งแห่งนี้ก็จะมีตรีมแต่ละปีแตกต่างกันออกไป สวยงามเหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกนึงเลยค่ะ เป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ที่ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินจากหลายประเทศที่ชื่นชอบผลงานที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

เมื่อฤดูหนาวมาถึงจะมีโรงแรม น้ำแข็ง  ในรูปแบบที่ไม่ซ้ำแบบใครเกิดขึ้น เพื่อสร้างความทรงจำอันล้ำค่าชุดใหม่เกิดขึ้น รอการมาเยือนของนักเดินทางในจุดหมายปลายทางอันน่าทึ่ง นอกจากนี้ ทางโรงแรมยังมีที่ พักแบบ Warm Accommodation คือห้องพักแบบอุ่นอีกด้วยค่ะ

9.สมอลันด์ (Smaland)

ใกล้ชิดธรรมชาติแบบหนาวเย็นกันพอใจแล้วตอนนี้เรามาต่อกันกับธรรมชาติในอีกรูปแบบกันค่ะ เมืองสมอลันด์ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศสวีเดน เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขียวขจี ทะเลสาบสีฟ้า เนินเขาที่เต็มไปด้วยเหล่าบรรดาสัตว์ และทุ่งดอกไม้

เป็นเมืองที่สงบเหมาะแก่การดื่มด่ำกับธรรมชาติและพักผ่อนเป็นอย่างมาก เหมือนเป็นเมืองในฝันเลยค่ะ นอกจากที่เที่ยวสวีเดนแห่งนี้จะเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหาของทัศนียภาพโดยรอบแล้ว ที่นี่ยังมีชื่อเสียงด้านงานฝีมือโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องแก้วที่โด่งดังไปทั่วโลก

จนได้รับฉายาว่าเป็นอาณาจักรแห่งแก้ว นอกจากนี้เมืองอัมฮุล์ในเมืองสมอลันด์ยังเป็นจุดกำเนิดของอีเกีย แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังระดับโลกอีกด้วย

10.สะพาน Oresund

สถานที่สุดท้าย เป็นสะพานที่ยาวที่สุดของยุโรป ยาวประมาณ 12 กิโลเมตร เป็นสะพาน 8 กิโลเมตร และเป็นอุโมงค์ใต้ทะเล 4 กิโลเมตร เปิดใช้เมื่อปี 2000 โดยเชื่อมต่อกรุงโคเปญเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก กับเมืองมาลโม

ประเทศสวีเดนเข้าด้วยกัน และด้วยความสวยงามอลังการงานสร้่างแบบนี้ ทำให้สะพาน Øresund ได้รับรางวัลสิ่งปลูกสร้างยอดเยี่ยมจากงาน IABSE Outstanding Structure Award ประจำปี 2002 อีกด้วย ใครได้ไปลองขับรถข้ามสะพานเออะเรซอนแห่งนี้ คงเป็นการขับรถที่ฟินน่าดูเลยนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวประเทศสวีเดนที่เรามาแนะนำในวันนี้ ได้ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวมีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมที่มีความงดงาม และสถานที่ที่เหมาะกับการไปดื่มด่ำกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด แต่ละสถานที่ล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถทำให้คุณต้องหลงใหลไปกับความสวยงาม จนลืมไม่ลงแน่ๆ เลยค่ะ

บทความอื่น ๆ