ติดต่อสอบถาม

เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.30 น.

เสาร์ 09.30 - 15.30 น.

รู้ไหมว่า หอไอเฟล มีความลับอะไรซ่อนอยู่?

หอไอเฟล

เพื่อนๆ รู้ไหมว่า หอไอเฟล มีอะไรซ่อนอยู่? อัลติเมท เจอร์นี่ จะพาไปค้นคว้าหาความลับที่ซ่อนอยู่ของสถานที่นี่กันค่ะ ว่าเป็นสถาปัตยกรรมก่อสร้างที่มีความงดงาม ยิ่งใหญ่ โดดเด่นที่สุดในโลก

นอกจากนั้นยังเป็นแลนด์มาร์กและสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสอีกด้วยค่ะ เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าหอไอเฟลคืออะไร แล้วมันเอาไว้ทำอะไร

หอไอเฟล มีอะไร

ทำไมคนถึงชอบไปถ่ายรูป ไปเช็คอินที่หอไอเฟลเยอะแยะไปหมด นอกจากนั้นที่หอไอเฟลยังมีความลับซ่อนอยู่ เพื่อนๆ อยากรู้ไหมคะว่า หอไอเฟล มีความลับอะไรซ่อนอยู่  ถ้าอยากรู้แล้วจงสวมวิญญาณโคนัน แล้วตามพี่อัลติเมทมาเลยยยย

ประวัติ หอไอเฟล

เป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญของโลกมานานแล้ว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความ โรแมนติกแสงสว่าง และความมั่งคั่งแห่งเมืองนี้ โดยตั้งชื่อตามกุสตาฟ ไอเฟล สถาปนิกและวิศวกรชั้นนำของฝรั่งเศส และเป็นผู้ออกแบบหอคอยนี้อีกด้วย

หอคอยแห่งนี้ได้รับการออกแบบให้เป็นศูนย์กลางของงาน World’s Fair ปี 1889 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรำลึกและเฉลิมฉลองวันครบรอบร้อยปีของการปฏิวัติฝรั่งเศสและเพื่อแสดงความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และความสวยทางศิลปะสถาปัตยกรรม

ประวัติ หอไอเฟล

การก่อสร้างได้ดำเนินมาเรื่อยๆจนกระทั่งหอคอยนี้สร้างเสร็จหลังจากสองปี สองเดือน และห้าวันถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของความแม่นยำและความเร็วในการก่อสร้าง โดยบริษัทวิศวกรรมโยธาของกุสตาฟ ได้ใช้เหล็กในการก่อสร้างถึง 7,300 ตัน และ หมุดย้ำอีก 2.5 ล้านตัว  ในปีค.ศ. 2006

มีนักท่องเที่ยวกว่า 6,719,200 คนได้เข้าเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ และกว่า 200,000,000 คนตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง ส่งผลให้หอไอเฟลเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีคนเข้าชมมากที่สุดต่อปีอีกด้วย

นอกจากเป็นสถานที่สำคัญแล้ว มันยังมีอะไรมากกว่าคุณที่เห็น แม้ว่าจะมีผู้คนจำนวนมากที่เข้าชมตั้งแต่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่ก็ยังคงมีความลับบางอย่างที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนซ่อนอยู่

1.บนชั้นบนสุดของหอไอเฟลมีเพนท์เฮ้าส์อพาร์ทเมนท์อยู่

กุสตาฟ ไอเฟลได้สงวนชั้นบนสุดของหอคอยไว้สำหรับตัวเขาเอง ซึ่งเขาต้อนรับแขกที่มีชื่อเสียงอย่างโทมัส เอดิสัน ในอพาร์ตเมนต์ส่วนตัวที่เขาออกแบบ

ต่อมาพื้นที่ดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนเป็นห้องทำงานการจำลองของหอไอเฟล และภายในห้องทำงานก็จะมีหุ่นขี้ผึ้งของกุสตาฟ ไอเฟล ลูกสาวของเขา และเอดิสัน ปัจจุบันสามารถเปิดให้เข้าชมได้

เข้าชมหอไอเฟล

2.ผู้ออกแบบหอไอเฟลไม่ใช่ กุสตาฟ ไอเฟล

พวกเขายังจ้างสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Stephen Sauvestre มาช่วยออกแบบหอคอย

ชาวฝรั่งเศส

ทีมงานได้ร่วมมือกันเพื่อออกแบบโครงสร้างที่มีความแข็งแกร่งและมีศิลปะที่น่าดึงดูดใจ  ในที่สุดการออกแบบของพวกเขาก็ชนะโครงการอื่นๆ กว่า 106 โครงการในการแข่งขันเพื่อเลือกผลงานชิ้นเอกของงาน World’s Fair ปี 1889  

ด้วยเหตุนี้ หอคอยจึงได้รับการตั้งชื่อตามไอเฟลเพื่อเป็นเกียรติแก่การมีส่วนร่วมในโครงการและสถานะของเขาในฐานะนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในเวลานั้นนั่นเองค่ะ

3.หอไอเฟลจะถูกรื้อถอนหลังจากผ่านไป 20 ปี

หอคอยแห่งนี้สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์คือสร้างขึ้นสำหรับงานWorld’s Fair ปี 1889 แต่แผนคือรื้อถอนหอคอยนี้หลังจากผ่านไป 20 ปี แต่เพื่อป้องกันไม่ให้หอคอยพังยับเยิน กุสตาฟ ไอเฟลก็ได้คิดแผนอันชาญฉลาดขึ้นมา

กุสตาฟ ไอเฟล

นั่นก็คือ  เขาแนะนำให้ใช้หอคอยเป็นเสาอากาศวิทยุและเครื่องส่งโทรเลขไร้สาย ซึ่งนั่นมันทำให้หอไอเฟลมีประโยชน์สำหรับการศึกษาและการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ หลังจากที่พิสูจน์ให้เห็นถึงประโยชน์ของวิทยุต่อรัฐบาลในปี 1910 ไอเฟลได้รับการต่ออายุสัญญาเช่า 70 ปี แน่นอน

สัญลักษณ์
ปารีส

พอถึงปี 1980 หอคอยแห่งนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่ที่น่าจดจำของทั้งปารีสและฝรั่งเศส และหอไอเฟลก็รอดพ้นจากการรื้อถอน ในปัจจุบันหอไอเฟลยังคงเป็นสถานีส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์ค่ะ

4.หอไอเฟลเคยเกือบถูกทำลายในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองโดยฮิตเลอร

ในเดือนสิงหาคม ปี1944 ขณะที่พวกนาซีควบคุมกรุงปารีสไม่ได้ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์จึงสั่งให้นายพลของเขาคุมเมืองนี้ มีการวางแผนที่จะขุดหอไอเฟลด้วยระเบิด โชคดีที่กองทหารสัมพันธมิตรเข้าจู่โจมก่อนที่คำสั่งจะดำเนินการได้ การจู่โจมทางอากาศในกรุงปารีสภายหลังก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก แต่หอไอเฟลก็ไม่ได้รับความเสียหาย พังหรือบุบสลายไป

5.หอไอเฟลเป็นที่ตั้งของที่ทำการไปรษณีย์และโรงละคร

หอคอยแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของธุรกิจหลายแห่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายแห่งได้หายไปแล้ว รวมถึงหนังสือพิมพ์ “Le Figaro” ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ชั้นสองเป็นเวลาหกเดือนในระหว่างงาน World’s Fair ปี 1889, หากคุณเข้าไปข้างในบริเวณชั้น1 จะเห็นที่ทำการไปรษณีย์และโรงละครไม้ที่ออกแบบโดย ซาวเวสต์เตอร์

6.หอไอเฟลสูงขึ้น!!!

ถึงแม้ว่าโครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่จะทนทานต่อลมและการสั่นสะเทือนจากพายุ อย่างไรก็ตาม ลมไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะทำให้หอคอยขนาดใหญ่นี้เปลี่ยนความสูงได้  หอไอเฟลจะปรับตัวตามสภาพแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศ    

ซึ่งความร้อนจากดวงอาทิตย์จะทำให้เหล็กขยายตัว ทำให้หอคอยสูงขึ้นไม่กี่เซนติเมตรในช่วงฤดูร้อนและเอนห่างจากดวงอาทิตย์เล็กน้อย

7.มีชื่อสลักอยู่บนหอไอเฟล

ชื่อของนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรชาวฝรั่งเศสที่ช่วยกันสร้างหอไอเฟลในศตวรรษที่ 19  จะไม่ถูกลืมในประวัติศาสตร์ เพราะได้มีการสลักชื่อไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ มีการสลักชื่อถึง 72 ชื่อ รวมไปถึงบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น Foucault, Dumas และ Perrier อีกด้วย

ในตอนแรกได้มีการซ่อนชื่อสลักเอาไว้ แต่ต่อมาชื่อสลักนี้ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการบูรณะหอไอเฟล นั่นจึงทำให้ผู้เยี่ยมชมสามารถชมและรำลึกถึงผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์การก่อสร้างหอคอยแห่งนี้

8.การดูแลบำรุงรักษาหอไอเฟล

ทุก ๆ 7 ปีคนงานจะใช้สีประมาณ 60 ตันกับหอคอย สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้หอไอเฟลดูดีเปล่งประกายสดใส แต่ยังช่วยป้องกันไม่ให้เหล็กเกิดสนิม กระบวนการลงสีจะใช้เวลากว่าหนึ่งปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ และต้องใช้ทีมจิตรกรที่มีทักษะในการลงสีด้วยมือทีละชั้น

ถึงแม้จะต้องใช้สีจำนวนมาก แต่สีที่เลือกสำหรับหอคอยได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่า “หอไอเฟลสีน้ำตาล” และมันกลายเป็นภาพลักษณ์ของกรุงปารีสไปแล้ว

9.แสงไฟระยิบระยับของหอไอเฟลเป็นงานศิลปะที่มีลิขสิทธิ์

การแสดงแสงระยิบระยับครั้งแรกของหอคอยเกิดขึ้นพร้อมกับ International Exhibition of Modern Decorative และ Industrial Arts  ในปี 1925 ผู้ผลิตรถยนต์ Andre Citröen ให้ทุนสนับสนุนการแสดงหลอดไฟ 200,000 หลอดที่มีดวงดาวสลับสัญลักษณ์จักรราศีดาวหาง

ชื่อแบรนด์รถยนต์ของเขาในตอนจบ แต่การแสดงแสงระยิบระยับที่มีชื่อเสียงในขณะนี้ซึ่งประกอบด้วยหลอดไฟ 20,000 หลอดจุดไฟบนท้องฟ้ายามค่ำคืนในวันส่งท้ายปีเก่าปี 1999 เพื่อเฉลิมฉลองในสหัสวรรษใหม่ แม้ว่าตัวหอคอยจะเป็นสาธารณสมบัติ แต่การส่องสว่างของหอคอยได้รับการคุ้มครองโดยลิขสิทธิ์ภายใต้กฎหมายฝรั่งเศส 

อย่างไรก็ตามอย่าโทรหาทนายความของคุณเพราะสิ่งนี้เลยฝ่ายบริหารของหอไอเฟลหรือที่เรียกว่า SETE มีอำนาจในการตัดสินใจว่าสามารถใช้ภาพถ่ายระดับมืออาชีพหรือเชิงพาณิชย์ของหอคอยและแสงไฟได้ สิ่งนี้ได้รับอนุญาตภายใต้กฎหมายของฝรั่งเศส

10.หอไอเฟลถูกขอแต่งงาน

เป็นหนึ่งในข้อเท็จจริงที่น่าสนุกเกี่ยวกับหอไอเฟลและอาจทำให้หลาย ๆ คนประหลาดใจ ที่ได้ยินว่าหอไอเฟลแต่งงานแล้ว!  Erika LaBrie หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ Erika Eiffel แชมป์เปี้ยนนักยิงธนูและผู้สนับสนุนเรื่องเพศวัตถุ

ทำพิธีแต่งงานกับหอไอเฟลในปี 2007 ผู้คนทั่วโลกต่างชื่นชมและพิศวง แม้ว่าจะฟังดูแปลกสำหรับบางคน แต่เรื่องราวของเอริกาก็แสดงให้เห็นว่ามีหลากหลายวิธีที่แต่ละบุคคลสามารถพบเจอกับความรักและความผูกพันธ์ในชีวิตของพวกเขาได้ ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ สิ่งของ หรืออะไรก็ตามที่คุณเห็นแล้วรู้สึกถูกชะตา และตกหลุมรัก

หอไอเฟลแต่งงาน

สรุป

เป็นความลับที่ไม่ลับจริงๆนะคะ สำหรับหอไอเฟล ซึ่งบางข้อเพื่อนๆ อาจจะรู้อยู่แล้ว แต่พี่อัลติเมทไม่รู้เลยสักข้อค่ะ55555 บางความลับนี่พอรู้แล้วอึ้งมากๆ เลยนะคะ

หากเพื่อนๆ มีแพลนที่จะไปเที่ยวที่ปารีส ก็อย่าลืมไปเช็คอิน ถ่ายรูปที่หอไอเฟล แล้วสังเกตด้วยน้า ว่ามันมีความลับแบบที่พี่อัลติเมทเอามาฝากหรือเปล่า หรือสามารถมาชมโปรแกรมทัวร์ฝรั่งเศสได้ที่เพจ Ultimate Journey เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับการท่องเที่ยวนะคะ หากชอบบทความแบบนี้อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ กดติดตาม แล้วจะมาพบกันใหม่ครั้งหน้า วันนี้ไปแล้ว สวัสดีค่า

บทความอื่น ๆ