ติดต่อสอบถาม

เปิดให้บริการ จันทร์ - ศุกร์ 09.30 - 18.30 น.

เสาร์ 09.30 - 15.30 น.

สแกนดิเนเวีย คืออะไร มีประเทศอะไรบ้าง

ทัวร์สแกนดิเนเวีย

ไปเที่ยว สแกนดิเนเวีย ช่วงไหนดี ?

นักเที่ยวหลายคนคงจะเคยได้ฟังชื่อเสียงของประเทศในแถบ สแกนดิเนเวีย กันอย่างดีเยี่ยมใช่ไหมล่ะครับ ไม่ว่าจะเรื่องระบบการศึกษาเล่าเรียน ผลประโยชน์ รายได้ต่อมวลชน ความสบายภายในประเทศ อื่นๆอีกมากมาย ที่เพียงพอมีทำโพลออกมาทีไรประเทศในกลุ่มนี้จะอยู่หัวแถวทุกครั้งไป คนใดที่กำลังสงสัยว่า แล้วประเทศกลุ่มนี้นี่มีอยู่กี่ประเทศ แล้วก็อยู่ตรงส่วนไหนของโลกกันบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมได้เลยครับผม

สแกนดิเนเวีย ตั้งอยู่ที่ไหน ?

สแกนดิเนเวีย นั้นเป็นชื่อของภูมิภาคที่ตั้งอยู่ตอนเหนือสุดของทวีปยุโรปในแถบแหลม สแกนดิเนเวีย มาจากชื่อเดิมว่า เขตสกาเนียน (Scanian Province) นะครับ ซึ่งขอบเขตสำคัญๆจะครอบคลุมราชอาณาจักรสวีเดน แล้วก็ประเทศนอร์เวย์ซะเป็นส่วนมาก ดังนี้ยังรวมทั้งเดนมาร์กที่ตั้งอยู่บนแหลมจัตแลนด์ด้วย เนื่องจากว่าประเทศในภูมิภาคนี้มีความเหมือนกันในหลายๆด้านมากมาย อีกทั้งเรื่องเชื้อชาติ วัฒนธรรม และก็ภาษา ที่แม้ว่าจะบอกกันคนละภาษาแม้กระนั้นด้วยความใกล้เคียงก็เลยพอเพียงติดต่อกันเข้าใจ

คำที่พวกเราใช้เรียกคนแถวนี้ว่า ชาว สแกนดิเนเวีย ที่จริงแล้วเป็นคำที่พึ่งใช้กันไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมานี้เองครับผม หากในอดีตสมัยนั้นก็ยังไม่อาจจะหาหลักฐานปรากฎได้ว่าเขาเรียกตัวเองว่าอะไร แม้กระทั้งคำว่า “ไวกิ้ง” อีกคำที่ใช้เรียกบรรพบุรุษของคนเราในแถบนี้ เอาจริงเอาจังๆนักประวัติศาสตร์ก็ยังคัดค้านกันอยู่เนืองๆว่ามาจากไหน แม้กระนั้นคำที่แน่นอนที่สุดเห็นจะเป็นคำว่า “นอร์มังส์” (Normans) ที่ชาวแฟรงค์ หรือชาวประเทศฝรั่งเศสสมัยโบราณใช้เรียกผู้คนที่ออกเรือมาจากทางด้านเหนือ (สแกนดิเนเวีย) รวมทั้งใช่นะครับ ต่อไปคนเหนือกลุ่มนี้ก็เข้ามาตั้งภูมิลำเนาในแถบที่เรียกว่า “นอร์มังดี” (Normandy) ของประเทศฝรั่งเศสนั่นเอง

ตอนนี้ กรุ๊ปประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ทั้งยังประเทศสวีเดน ประเทศนอร์เวย์ รวมทั้งเดนมาร์ก ดูแลในระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน วงศ์สกุลทั้งยัง 3 ประเทศมีความสนิทสนมเป็นญาติกัน มีข้อบังคับกล่าวถึงการสืบตระกูลแบบเดียวกัน จะเห็นได้ชัดเลยว่าประเทศแถบนี้ มีความสนิทสนมสมัครสมานกันเป็นอย่างมาก

และก็บ่อยมากที่พอเพียงกล่าวถึงสแกนดิเนเวีย ก็จะมีอีก 2 ประเทศที่บ่อยมากชอบถูกรวมเข้ามาด้วย หากว่าแม้มองดูทางด้านภูมิศาสตร์ แล้วบางครั้งก็อาจจะมองห่างจากแหลมสแกนดิเนเวียไปบ้าง ซึ่งก็คือ

ไอซ์แลนด์ มิได้มีเขตแดนประเทศใกล้กับ 3 ประเทศข้างต้นเลย แต่ว่าเนื่องจากว่าเคยเป็นของประเทศนอร์เวย์ รวมทั้งเดนมาร์กมาก่อน พึ่งจะได้รับเอกราชไปเมื่อ คริสต์ศักราช 1918 นี่เองนะครับ
ประเทศฟินแลนด์ เป็นประเทศที่อยู่กลางระหว่างกรุ๊ปสแกนดิเนเวียกับรัสเซีย เคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของประเทศสวีเดนตอนคริสต์ศตวรรษที่ 14 – 19

ถ้าหากเรารวมเอา ไอซ์แลนด์(Iceland) และ ฟินแลนด์(Finland) เข้าไปด้วย จึงมักเรียกกันว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิก (Nordic)

ท่องเที่ยว สแกนดิเนเวีย ช่วงไหนดี | ทัวร์สแกนดิเนเวีย

แน่ๆว่าผู้ที่ตั้งอกตั้งใจท่องเที่ยวประเทศแถบนี้ ชอบมีเป้าหมายขั้นแรกเป็นการได้ไปล่า แสงสว่างเหนือ ให้เห็นด้วยตาตนเองอยู่แล้ว แม้กระนั้นความเป็นจริงและก็มีอะไรให้ทำอยู่ทุกฤดูนั่นแหละขอรับ ขึ้นกับว่าพวกเราต้องการจะทดลองไปสัมผัสบรรยากาศแบบไหน ทำกิจกรรมอะไรเป็นหลัก โดยแบ่งออกได้เป็น 4 ฤดู ดังต่อไปนี้ขอรับ

ประเทศ สแกนดิเนเวีย แบ่งเป็นฤดูต่างๆดังต่อไปนี้

หน้าร้อน 

มิ.ย. – ส.ค. ฤดูนี้จะเป็นฤดูที่ความคุ้มราคาทางด้านเวลาด้วยเหตุว่ามีช่วงเวลากลางวันนานกว่าค่ำคืน บางวันพระอาทิตย์ขึ้นเวลาโดยประมาณ 04.30 น. แล้วก็ตกเวลาโดยประมาณ 22.50 น. อย่างยิ่งจริงๆ นานเพียงใดถามดวงใจคุณมอง 555

แล้วก็ในฤดูร้อนนี้เองที่พวกเราจะได้มองเห็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติที่บ้านพวกเราไม่มีโน่นเป็นการเกิดดวงอาทิตย์เที่ยงคืนซึ่งจะเกิดขึ้นปีละครั้ง และก็จุดดูดวงอาทิตย์เที่ยงคืนที่สวย และก็เป็นที่รู้จักมากมายๆซึ่งก็คือ North Cape ประเทศนอร์เวย์ หน้าร้อนของประเทศแถบนี้อุณหภูมิเฉลี่ยโดยประมาณ 20-25 องศา

ตอนกรกฎาคม – เดือนสิงหาคม ขณะนี้จะเป็นตอนๆไฮฤดูกาล ร้านขายของ ห้องอาหารจะครื้นครึก รวมทั้งแออัดไปด้วยผู้คนที่ออกมารับแสงตะวัน แล้วก็ทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งกันไม่น้อยเลยทีเดียว

ฤดูใบไม้ผลิ 

พ.ค. – เดือนมิถุนายน ตอนนี้อากาศสบายๆสำหรับคนประเทศไทยไม่ร้อนเกินความจำเป็น พื้นที่ต่างๆจะเต็มไปด้วยสีเขียวของใบไม้ ฤดูนี้ถ่ายภาพงามทีเดียว


หน้าหนาว 

ธันวาคม – เดือนมีนาคม ขณะนี้จะหนาวจัด ทุกพื้นที่จะเต็มไปด้วยหิมะขาวมาก ประเทศทางแถบสแกนดิเนเวียจะหนาวนับเป็นเวลาหลายเดือนความครื้นเครงแต่ละเมืองจะลดลง แต่ว่ากิจกรรมของคนแถบสแกนดิเนเวียในฤดูหนาวสำหรับนักเดินทางจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังเช่น ขับสโนโมใบเสร็จรับเงิน นั่งรถยนต์หมาลากเลื่อน

ฤดูใบไม้ร่วงหรือใบไม้เปลี่ยนสี กันยายน – เดือนพฤศจิกายน 

ระยะนี้อากาศจะเริ่มเย็นลงบางทีอาจลงไปถึง 10 องศาอย่างยิ่งจริงๆ เป็นช่วงๆที่บางครั้งอาจจะพบฝนบ้าง ใบไม้ๆจะเบาๆเปลี่ยนสี ถึงแม้ตอนนี้จะไม่ค่อยกระปรี้กระเปร่าเท่าตอนหน้าร้อนแม้กระนั้นก็บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังหรอกที่จะมา

ในที่สุดปัญหาที่ว่าท่องเที่ยว สแกนดิเนเวีย ตอนไหนดี หรือท่องเที่ยว สแกนดิเนเวีย ฤดูไหนดี  ขอย้ำอีกรอบว่า สแกน-ดิเนเวีย สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูจริงๆขึ้นกับว่าคุณต้องการมองเห็นอะไรที่สแกนดิเนเวีย หรือคุณว่างในตอนเดือนไหน จริงๆมันก็มีหลายๆเหตุผลประกอบกิจการตกลงใจ สแกนดิเนเวียน่าท่องเที่ยวจ้ะ ทั้งยังประเทศ สวีเดน ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก เป็นประเทศที่อุดมไปด้วยธรรมชาติ และก็เต็มไปด้วยพื้นที่ที่ความสวย ทดลองได้ไปสักหนึ่งครั้งแล้วจะชอบ จะประทับใจมาก รวมทั้งนี่เป็นเหตุผลที่พวกเราต้องการจะเชื้อเชิญให้คุณท่องเที่ยว ทัวร์สแกนดิเนเวีย


Ultimate Journey รับจัดกรุ๊ปทัวร์ท่องเที่ยวทั่วโลก กรุ๊ปเหมาดูงาน-สัมมนา-คุณภาพดีเยี่ยม เที่ยวครบ จบทุกเส้นทาง

☎️ โทร : 02-334-0081
📱 สายด่วน : 098 961 9000
📥 inbox : m.me/Ultimate
📥 Line : @ultimate.bkk (มี@ ข้างหน้าด้วยนะคะ

บทความอื่น ๆ